Sonntag, 26. April 2009

Bánh da lợn


Nhà còn thừa một ít nước lá dứa tươi từ hôm làm kem cốm, băn khoăn mãi giữa bánh bông lan Phú sĩ và bánh da lợn, cuối cùng mình quyết định làm bánh da lợn vì công thức có phần đơn giản hơn và thời gian làm có vẻ không lâu lắm. Nhà chẳng có nồi hấp nên mình hấp tạm bằng nồi cơm điện, cũng vì thế mà mình chẳng làm nhiều khuôn nhỏ được mà đổ luôn một khuôn to cho đỡ tốn thời gian. Còn nhớ hồi ở nhà, thỉnh thoảng mình hay ăn bánh này ở các hàng chè, và mình thích hơn bánh 9 tầng mây vì nó có lớp đậu xanh ở giữa, khi ăn lớp bánh dai dai ở trên kết hợp với lớp đậu xanh mềm mại tạo cảm giác bùi bùi mát mịn rất thích thú. Lần đầu tiên làm nên mình cũng run lắm, hấp bằng nồi cơm điện không phải lúc nào cũng ổn định như hấp bằng xửng hay nồi hấp điện. Không ngờ lại thành công mỹ mãn, bánh ra thơm mùi lá dứa đậu xanh, lớp màu xanh mình lo nhất sẽ bị cứng hay giòn quá thì ăn dai mềm, ngon hơn cả mình từng được ăn ở nhà. Bánh hấp xong phải chờ con gấu béo còn lại đi làm về, đến sáng nay mới được ăn nhưng mà GB thích lắm nhé, ăn một lèo hết luôn nửa cái rồi phán luôn một chữ "Ngon".
Sau một hồi nghiên cứu công thức trên mạng, mình quyết định làm theo cách của chị Trinhdoan nhưng bớt đi một nửa vì mình còn ít nước lá dứa. Cách làm đơn giản mà sản phẩm ra rất tuyệt vời, cảm ơn chị nhiều lắm (Công thức gốc đây mọi người nhé). Mình không sửa nhiều so với công thức gốc mà chỉ bớt mỗi nguyên liệu đi một nửa thôi.
Nguyên liệu
Cho phần màu xanh
80gr bột năng
100ml nước lá dứa (nếu dùng lá dứa tươi lấy khoảng 4-5 lá cắt nhỏ, cho khoảng hơn 100ml nước
vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra, lọc lấy nước)
100ml nước cốt dừa
75gr đường (lần này mình cho khoảng 70gr đường và một gói đường vani)
Cho phần màu vàng
60gr đậu xanh không vỏ
25gr bột gạo
25ml nước
50gr đường
100ml nước cốt dừa
1 nhúm muối, vani
Cách làm
- Cho tất cả nguyên liệu của phần màu xanh vào trộn đều.
- Thông thường thì đậu xanh ngâm nước khoảng vài tiếng, rắc tí muối vào đâu rồi hấp chín, xay nhuyễn. Tuy nhiên nếu làm kiểu tốc hành như mình thì ngâm đậu xanh vào nước nóng khoảng nửa tiếng, đãi sạch đậu rồi cho vào một cái bát sâu lòng, rắc tí muối, cho một ít nước vào rồi tống vào lò vi sóng quay khoảng gần 10' là đậu nhừ tơi, bỏ ra xay nhuyễn.
- Trộn đậu xanh đã xay nhuyễn với các nguyên liệu còn lại của phần màu vàng.
- Chuẩn bị xửng nước sôi, ở đây mình hấp bằng nồi cơm điện thì cho nước vào bật nấc cook đun cho nước sôi, cho khuôn đã thoa dầu ăn vào hấp trứơc mấy phút cho khuôn nóng.
- Đổ các lớp vào đều nhau, và đổ lớp màu xanh trước, chờ cho hơi se se lại thì đổ tiếp lớp sau, làm thế cho đến khi hết bột và lớp cuối cùng cũng là lớp màu xanh.
(Nếu thích ăn nhiều đậu xanh hoặc hấp ít lớp thì có thể đổ lớp màu vàng dày hơn lớp màu xanh)

2 Kommentare:

Unknown hat gesagt…

He, de hom nao tao lam thu

Unknown hat gesagt…

Quen, Diem Anh day, ma toan tieng Duc, cu' phai mo` mo`